Tin tức

Xử lý như thế nào đối với cơ sở sản xuất pate Minh Chay

Xử lý vi phạm như thế nào đối với cơ sở sản xuất pate Minh Chay?

Liên quan đến việc nhiều người ngộ độc do ăn patê Minh Chay. Cơ quan chức năng đã kiểm tra công ty và phát hiện nhiều sản phẩm patê nhiễm khuẩn. Vấn đề đặt ra xử lý vi như thế nào đối với  công ty sản xuất patê Minh Chay?

Xác định vi phạm để xử lý cơ sở sản xuất pate Minh Chay

Theo quy định khoản 1 điều 6 Luật an toàn thực phẩm 2010 sửa đổi, bổ sung 2018  tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, sự việc patê nhiễm khuẩn gây ngộ độc là do vi phạm trong quy trình sản xuất của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới hay do vi phạm của cá nhân thuộc công ty này trong quá trình sản xuất thực phẩm.

Theo nghị định 115/2018/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm thì cá nhân vi phạm có thể bị phạt tiền đến 100 triệu đồng, còn đối với tổ chức vi phạm có thể bị phạt tiền lên tới 200 triệu đồng.

Trong trường hợp hành vi cấu thành tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm thì người phạm tội có thể bị phạt tiền hoặc phạt tù đến 20 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Ngoài ra, phải bồi thường thiệt hại thực tế toàn bộ và kịp thời (Điều 585 và 590 Bộ Luật Dân sự 2015)

  • Chi phí hợp lý  như  cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị….
  • Khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu.

(Theo quy định tại Điều 585 và 590 Bộ Luật Dân sự 2015)

Trách nhiệm cơ quan quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm

Chúng ta có nhiều cơ quan quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, gồm: Bộ Công Thương quản lý năm ngành hàng thực phẩm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý chín ngành hàng, Bộ Y tế lại quản lý vài mặt hàng như thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung đa vi chất…

Thế nhưng dường như không cơ quan nào nhận trách nhiệm cao nhất. Đây cũng là vấn đề đáng nói khi sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng hoàn toàn có thể bị coi nhẹ và không có cơ quan quản lý nào đứng ra phân xử.

Sáng 30-8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu giám sát, thu hồi sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới. Đây là đơn vị sản xuất patê Minh Chay, đang làm nhiều người liệt, khó thở, phải thở máy.
Sản phẩm Pate Minh Chay là sản phẩm thuộc công ty Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới. Công ty này trụ sở tại thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội; sản xuất và kinh doanh chủ yếu qua mạng. Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay và kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinumtyp B cực độc
Đến nay, đã có khoảng 20 bệnh nhân có những dấu hiệu liệt cơ, nhược cơ, phải thở bằng máy

Xem thêm:

 VINAUCARE: Chuyên hỗ trợ pháp lý và dịch vụ tư vấn cấp Giấy phép kinh doanh, Bảo hộ thương hiệu, Kiểm nghiệm, Công bố chất lượng sản phẩm, Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate), Chứng nhận lưu hành tự do (CFS), Mã số mã vạch, Giấy chứng nhận ISO, HACCP, hồ sơ PCCC, Dịch vụ báo cáo thuế, Giấy phép lao động và còn nhiều lĩnh vực pháp lý khác mà VinaUCare có thể hỗ trợ bạn…

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH VINAUCARE

Trụ sở Chính: Tầng 5, Toà nhà 514A Lê Trọng Tấn, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM
VPĐD tại Hà Nội: 67 LK Lacasta, Khu đô thị Văn Phú, P.Phú La, Q.Hà Đông, TP.Hà Nội
Hotline: 0938 335 266 (Mr.Sơn) ∞ 093 811 6769 (Mr.Hải)
Email: lienhe.vinaucare@gmail.com 

"Không nhất thiết bạn phải biết làm được tất cả mọi việc, mà quan trọng là bạn biết rằng ai có thể làm được việc bạn cần!
Bạn chỉ có việc liên hệ, mọi việc còn lại hãy để chúng tôi lo!"

Comments (2)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Contact Me on Zalo
0938335266