Tin tức

Những lợi ích khi Hộ kinh doanh chuyển đổi thành Doanh nghiệp

Những lợi ích khi Hộ kinh doanh chuyển đổi thành Doanh nghiệp

Cùng với chủ trương khuyến khích các Hộ kinh doanh chuyển đổi thành Doanh nghiệp thì Nhà nước cũng đã có rất nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ kèm theo.

Tuy nhiên, rất nhiều Hộ kinh doanh hiện nay đang phân vân không biết có nên chuyển đổi thành Doanh nghiệp hay không? Những lợi ích có được khi chuyển đổi mô hình kinh doanh từ Hộ kinh doanh thành Doanh nghiệp là gì?

Một số lý do mà  còn ngần ngại cản trở Hộ kinh doanh chuyển đổi thành Doanh nghiệp, đó là:

 • Chưa quen với hệ thống sổ sách kế toán và báo cáo thuế nên ngại làm không đúng luật dẫn đến bị các đoàn thanh tra, kiểm tra xử phạt sau này. Do đó các Hộ kinh doanh chỉ muốn đóng mức thuế khoán từng tháng.
 • Do hàng hóa mua vào không có hóa đơn (chủ yếu mua của các tiểu thương, chợ đầu mối…) nhưng đầu ra thì xuất hóa đơn đủ nên phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp nhiều.
 • Do lo ngại khi chuyển đổi thành Doanh nghiệp thì tăng thêm một khoản chi phí về kế toán, khai báo thuế, bảo hiểm xã hội…

Những lợi ích có thể nhìn thấy được khi Hộ kinh doanh chuyển đổi thành Doanh nghiệp:

 • Hiện nay cơ quan thuế đã kết nối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đại lý thuế, doanh nghiệp cung cấp phần mềm kế toán cung cấp dịch vụ miễn phí trong thời gian đầu để hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn mới thành lập. (Thông tin các DN này trên www.hcmtax.gov.vn).
 • Trường hợp Doanh nghiệp tự thực hiện ghi chép sổ sách kế toán, thực hiện báo cáo thuế thì cơ quan thuế có thể hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn và rà soát giúp doanh nghiệp nhằm phát hiện sai sót (nếu có) và kịp thời điều chỉnh nếu có yêu cầu từ Doanh nghiệp.
 • Quy định hiện hành cho phép Doanh nghiệp trong trường hợp nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp, nếu không xác định được chi phí, thu nhập thì nộp thuế theo tỷ lệ % trên doanh thu. Như vậy Doanh nghiệp không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp nhiều do không có hóa đơn chi phí đầu vào.
 • Thủ tục kê khai nộp thuế đã được cải tiến, đơn giản, chi phí thực hiện các thủ tục về thuế hiện nay rất thấp, số lần nộp tờ khai thuế trong năm ít (thuế thu nhập DN chỉ khai 01 lần/năm, thuế GTGT đối với các doanh nghiệp nhỏ chỉ khai 04 lần/năm (theo quý)). Ngoài ra, hiện nay các Hộ kinh doanh có sử dụng hóa đơn cũng phải thực hiện các thủ tục kê khai thuế theo quy định: cuối năm Hộ kinh doanh phải khai thuế cho năm sau, trong năm có sử dụng hóa đơn thì phải khai nộp thuế hàng quý cũng (giống doanh nghiệp).
 • Được tiếp cận và thụ hưởng nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi của Nhà nước như: có con dấu để tạo niềm tin với khách hàng, được sử dụng hóa đơn để khấu trừ thuế. Nếu kinh doanh thua lõ thì không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và được bù trừ số lỗ đó với lợi nhuận của 5 năm tiếp theo.
 • Được hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, các dự án đầu tư… giúp doanh nghiệp chủ động kế hoạch nguồn tài chính, góp phần giảm chi phí sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.
 • Được tham gia các hội nghề nghiệp , chia sẻ mô hình hoạt động hiệu quả. Có nhiều thuận lơi hơn khi tiếp cận vốn từ chính sách hỗ trợ của ngân hàng.
 • Được đào tạo kiến thức về khới sự doanh nghiệp, kiến thức pháp luật về thuế, kinh doanh, được tiếp cận với hệ thống quản lý kế toán hiện đại và nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp.
 • Tham gia trực tiếp giao dịch việc làm và tuyển dụng lao động theo nhu cầu của doanh nghiệp.
 • Có nhiều thuận lợi hơn trong tiếp cận và mở rộng mặt bằng kinh doanh (có thể thành lập nhiều địa điểm kinh doanh khác nhau), dễ dàng trong việc huy động vốn.

Ngoài ra, để biết thêm thông tin chi tiết về cơ chế, chính sách cụ thể hỗ trợ dành cho doanh nghiệp, các đại diện có thể liên hệ đến UBND cấp quận và Chi cục thuế cấp quận nơi tiến hành hoạt động kinh doanh để tìm hiểu rõ hơn.

Hy vọng bài viết đã cung cấp được những thông tin bổ ích cho những người đang phân vân trong quá trình từ Hộ kinh doanh chuyển đổi thành Doanh nghiệp. Quá trình chuyển đổi là hoàn toàn hợp xu thế. Thể hiện một bước “chuyển mình” lớn mạnh trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Nếu bạn có những vấn đề thắc mắc liên quan đến đăng ký Hộ kinh doanh hoặc đăng ký Doanh nghiệp, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí! Dù bạn đăng ký Hộ kinh doanh hay thành lập Doanh nghiệp chúng tôi đều có thể hỗ trợ bạn.

Xem thêm:

VINAUCARE – HỖ TRỢ PHÁP LÝ DOANH NGHIỆP!

 VINAUCARE: Chuyên hỗ trợ pháp lý và dịch vụ tư vấn cấp Giấy phép kinh doanh, Bảo hộ thương hiệu, Kiểm nghiệm, Công bố chất lượng sản phẩm, Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate), Chứng nhận lưu hành tự do (CFS), Mã số mã vạch, Giấy chứng nhận ISO, HACCP, hồ sơ PCCC, Dịch vụ báo cáo thuế, Giấy phép lao động và còn nhiều lĩnh vực pháp lý khác mà VinaUCare có thể hỗ trợ bạn…

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH VINAUCARE

Trụ sở Chính: Tầng 5, Toà nhà 514A Lê Trọng Tấn, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM
VPĐD tại Hà Nội: 67 LK Lacasta, Khu đô thị Văn Phú, P.Phú La, Q.Hà Đông, TP.Hà Nội
Hotline: 0938 335 266 (Mr.Sơn) ∞ 093 811 6769 (Mr.Hải)
Email: lienhe.vinaucare@gmail.com 

"Không nhất thiết bạn phải biết làm được tất cả mọi việc, mà quan trọng là bạn biết rằng ai có thể làm được việc bạn cần!
Bạn chỉ có việc liên hệ, mọi việc còn lại hãy để chúng tôi lo!"

Comment (1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Contact Me on Zalo
0938335266