Tin tức

Bà Phạm Khánh Phong Lan: “Nói thẳng ra, H-Capita là thuốc giả”

Vụ án của Công ty VN Pharma đang làm chấn động dư luận vì đã nhập khẩu lô thuốc H-Capita 500mg chữa ung thư kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

“Quan điểm của tôi đây là vụ án làm thuốc giả chứ không phải là buôn lậu”, bà Lan Nhận định.

Có căn cứ để nói là thuốc giả

Trao đổi với báo chí bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban An toàn thực phẩm TP.HCM, nguyên Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM phụ trách mảng dược khẳng định: “Nói thẳng ra, H-Capita là thuốc giả. Hành vi vi phạm pháp luật này gây tác hại rất lớn, ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, niềm tin của người dân và niềm tin trong điều trị”.

Vụ án VN Pharma đã gây rúng động dư luận

Từ những thông tin trong điều tra, cho tới giờ vẫn không biết Helix Canada là công ty nào, ở đâu, cũng không xác định xuất xứ của lô thuốc. Nơi sản xuất không rõ ràng, không đúng với những gì đã đăng ký, hồ sơ ngụy tạo thì chắc chắn đây là thuốc giả.
Theo dõi các thông tin từ phiên tòa xử vụ án VN Pharma, bà Phong Lan cho biết vô cùng bức xúc vì các luật sư tranh luận cho rằng H-Capita không phải là thuốc giả, chỉ là hồ sơ giả.
“ Luật Dược định nghĩa về thuốc giả:
Thuốc giả là thuốc được sản xuất thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a)     Không có dược chất, dược liệu;
b)     Có dược chất không đúng với dược chất ghi trên nhãn hoặc theo tiêu chuẩn đã đăng ký lưu hành hoặc ghi trong giấy phép nhập khẩu;
c)     Có dược chất, dược liệu nhưng không đúng hàm lượng, nồng độ hoặc khối lượng đã đăng ký lưu hành hoặc ghi trong giấy phép nhập khẩu, trừ thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng quy định tại Khoản 32 Điều này trong quá trình bảo quản, lưu thông phân phối;
d)     Được sản xuất, trình bày hoặc dán nhãn nhằm mạo danh nhà sản xuất, nước sản xuất hoặc nước xuất xứ.
Ông Nguyễn Minh Hùng, Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma

Ông Nguyễn Minh Hùng, Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma


Có sự dung túng bao che?

Căn cứ theo bản cáo trạng của Viện kiểm sát và theo định nghĩa về thuốc giả trong Luật Dược thì rõ ràng nhận định của bà Phạm Khánh Phong Lan là hợp lý. Tuy nhiên, điều thắc mắc là không hiểu tại sao thay vì phải truy tố tội bán thuốc giả thì vụ án lại đi theo hướng tội buôn lậu?
Bà Phạm Khánh Phong Lan chia sẻ trong vụ án này, có rất nhiều kẽ hở. Bà nói đã từng cảnh báo từ lúc ông Nguyễn Minh Hùng, Tổng Giám đốc của Công ty VN Pharma bị bắt tạm giam.
“Lúc đó nhiều doanh nghiệp dược than trời khi tình hình cấp số đăng ký của Cục Quản lý dược rất khó khăn khi một hồ sơ chờ đợi cả hàng năm. Trong khi đó một công ty vừa thành lập lại trúng thầu ở rất nhiều địa phương. Khi cung cấp visa thì tương đối dễ dàng, trong thời gian rất nhanh. Khi cơ quan điều tra có những kết luận thì mới “té ngửa” toàn bộ hồ sơ giả mạo. Về chuyên môn, tôi rất sốc, nhưng mỗi ông Hùng thì không thể làm được. Phải có sự bao che, dung túng, tiếp tay của những người khác trong hệ thống”, bà Lan bức xúc.
Bà Phạm Khánh Phong Lan cũng phân tích về 7,5 tỷ đồng chi hoa hồng cho bác sĩ rằng: ngoài việc chi cho bác sĩ, liệu Công ty VN Pharma còn chi cho ai khác nữa không để có visa được cấp nhanh như vậy?
Điều này rõ ràng, việc thẩm định cấp phép của Bộ Y tế có vấn đề. Có thể về trình độ chuyên môn không phân biệt được thuốc thật, thuốc giả nhưng khi Cục Quản lý Dược ký xong mới nghi ngờ và báo cơ quan điều tra thì việc này rất khôi hài, không thể diễn ra trong thực tế.
Ngoài ra, Công ty VN Pharma có vấn đề khi giá trúng thầu chỉ có 31.000 đồng/viên, chưa bằng một nửa của giá mời thầu.Chưa bàn về chất lượng, nếu nhìn lại giá gốc như khai báo trước tòa của công ty này, một viên thuốc ung thư giả nhập về chỉ 0,6 USD (khoảng 15.000 đồng) thì rõ ràng vẫn có lợi.
“Tôi chưa bàn đến khả năng thông thầu, ăn gian, bắt tay với nhà thầu để trúng thầu. Nhưng cách chọn giá để trúng thầu là rất nguy hiểm cho cộng đồng”, bà Lan bức xúc.
Nguồn: Báo Phụ nữ

Qua đó, cho thấy thực trạng đã và đang cảnh báo đến những loại thuốc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Chỉ vì những thành phần như Công ty VN Pharma càng làm mất lòng tin của người bệnh vào các loại thuốc mà họ đang dùng.

 VINAUCARE: Chuyên hỗ trợ pháp lý và dịch vụ tư vấn cấp Giấy phép kinh doanh, Bảo hộ thương hiệu, Kiểm nghiệm, Công bố chất lượng sản phẩm, Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate), Chứng nhận lưu hành tự do (CFS), Mã số mã vạch, Giấy chứng nhận ISO, HACCP, hồ sơ PCCC, Dịch vụ báo cáo thuế, Giấy phép lao động và còn nhiều lĩnh vực pháp lý khác mà VinaUCare có thể hỗ trợ bạn…

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH VINAUCARE

Trụ sở Chính: Tầng 5, Toà nhà 514A Lê Trọng Tấn, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM
VPĐD tại Hà Nội: 67 LK Lacasta, Khu đô thị Văn Phú, P.Phú La, Q.Hà Đông, TP.Hà Nội
Hotline: 0938 335 266 (Mr.Sơn) ∞ 093 811 6769 (Mr.Hải)
Email: lienhe.vinaucare@gmail.com 

"Không nhất thiết bạn phải biết làm được tất cả mọi việc, mà quan trọng là bạn biết rằng ai có thể làm được việc bạn cần!
Bạn chỉ có việc liên hệ, mọi việc còn lại hãy để chúng tôi lo!"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Contact Me on Zalo
0938335266